Những ngộ nhận mẹ thường mắc về hâm sữa

13.10.2017

Nhiều mẹ nghĩ rằng hâm sữa làm mất chất dinh dưỡng, bịch sữa đông lạnh thả vào bát nước nóng hoặc quay lò nóng đều được...

Xa con để đi làm trở lại, các bà mẹ thường hút sữa trữ đông lạnh để ở nhà cho bé bú. Thao tác hâm nóng đơn giản song đòi hỏi mẹ cần có kiến thức nhất định. Có 2 ngộ nhận mẹ thường gặp nhất khi hâm sữa cho con:

Hâm sữa làm mất chất dinh dưỡng 

Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng, nếu hâm sữa thì dinh dưỡng sẽ "bốc hơi", cho bé bú sữa rã đông ở nhiệt độ thường là đảm bảo nhất.

Trên thực tế, không phải cách hâm nào cũng làm mất dưỡng chất. Vitamin và kháng thể trong sữa mẹ thường hao hụt khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc do tác động lực (lắc mạnh tay).

Trữ sữa đông lạnh là giải pháp nuôi con khi đi làm trở lại của nhiều bà mẹ.

Trữ sữa mẹ đông lạnh là giải pháp nuôi con khi đi làm trở lại của nhiều chị em.

Những phương pháp hâm sữa phổ biến hiện nay gồm quay lò vi sóng, nước sôi, máy hâm sữa.... Nếu không kiểm soát đúng về nhiệt độ và thời gian, có thể khiến tỷ lệ dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi.

Máy hâm sữa được đánh giá có khả năng bảo toàn chất dinh dưỡng tốt hơn. Khả năng lưu giữ vitamin của máy cũng cao hơn lò vi sóng. Thiết bị giúp kiểm soát mức nhiệt độ an toàn trong thời gian phù hợp, giúp mẹ bớt lo hao hụt chất lượng sữa.

Sữa hâm nóng, để nguội đúng 37 độ C là được

Lý do bé thích bú mẹ trực tiếp là vì sữa luôn ấm như cơ thể mẹ, mang lại cảm giác thân thuộc. 37 độ C là nhiệt độ chuẩn, nhưng mẹ cần chọn phương pháp hâm sữa đảm bảo các tiêu chí: nhiệt độ, thời gian và dinh dưỡng.

Nhiều mẹ muốn nhanh chóng rã đông sữa cho bé uống, nên sử dụng lò vi sóng, ngâm nước nóng. Các phương pháp này thường khiến sữa nóng già, phải đợi nguội về mức nhiệt lý tưởng mới cho bé uống.

Dùng lò vi sóng nhanh nhất, song lại tạo ra những điểm nóng - lạnh không đồng đều, có thể khiến bé bị bỏng khi bú. Bên cạnh đó, sóng điện từ có thể phá hủy các vitamin thiết yếu, gây hao hụt lượng dưỡng chất quý báu trong sữa mẹ.

[Caption]

Máy hâm sữa làm ấm đến 37 độ C bằng hơi nước trong 6-10 phút. 

Cách ngâm nước nóng bảo toàn được phần lớn dinh dưỡng, nhưng khó canh chỉnh nhiệt độ chuẩn. Nhiều mẹ không muốn con phải chờ lâu, nên hay lắc mạnh tay để sữa nhanh ấm, mà không biết rằng tác động lực mạnh có thể làm gãy, phá vỡ cấu trúc phân tử trong dưỡng chất.  

Máy hâm sữa có cơ chế giữ nhiệt chuẩn, làm ấm sữa ở mức 37 độ C bằng hơi nước trong 6-10 phút. Dinh dưỡng được lưu giữ gần như toàn vẹn, đặc biệt là hai chất lactose và protein.