5 nguyên tắc vàng mẹ cần nằm lòng để hâm sữa không bị mất chất

13.10.2017

Chắc hẳn ai làm mẹ đều biết tầm quan trọng của việc hâm sữa mẹ sau khi trữ đông và trước khi cho con bú. Nhưng hâm thế nào cho đúng để giữ trọn vẹn dưỡng chất thì mẹ phải thuộc nằm lòng 5 nguyên tắc vàng sau.

Nguyên tắc 1: Nhiệt độ lý tưởng nhất ở 37 độ

Nhiệt độ hâm sữa tốt nhất nên ở mức 37-40 độ C, ấm vừa bằng thân nhiệt của mẹ. Ở mức nhiệt độ này sẽ tạo cho bé cảm giác quen thuộc như bú mẹ thật.

Tuy nhiên, thường rất khó để đo chính xác độ ấm “chuẩn” 37 độ C với một số cách hâm như lò vi sóng hay ngâm nước nóng truyền thống. Sữa hâm quá nóng sẽ bị phân hủy vitamin và dưỡng chất, vì vậy khi cân nhắc giữa các phương pháp hâm sữa, nguyên tắc đầu tiên mẹ cần lưu ý là nhiệt độ chuẩn để tránh làm mất chất trong sữa nhé.

5 nguyên tắc vàng mẹ cần nằm lòng để hâm sữa không bị mất chất - Ảnh 1.

Nguyên tắc đầu tiên mẹ cần lưu ý là nhiệt độ chuẩn để tránh làm mất chất trong sữa.

Nguyên tắc 2: Đảm bảo dụng cụ đựng sữa luôn sạch sẽ

An toàn - vệ sinh vẫn luôn là nguyên tắc vàng khi chăm con nhỏ. Vì bình sữa là vật dụng trực tiếp đựng sữa và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng dinh dưỡng cho bé yêu. Cách tốt nhất để tiệt trùng dụng cụ là sử dụng nhiệt, mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

• Trụng nhanh nước sôi từ 3-5 phút cẩn thận từ trong ra ngoài.

• Hấp cách thủy (chưng cất) bình và núm khoảng 5-7 phút để khử trùng bằng hơi nước.

• Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa chuyên dụng cho kết quả nhanh nhất.

Nguyên tắc 3: Hâm đủ lượng sữa cho một cữ ăn của bé

Từng giai đoạn, độ tuổi khác nhau tương ứng nhu cầu sữa ở mỗi cữ khác nhau. Vậy nên, việc phân chia sẵn liều lượng sữa vào từng túi riêng và trữ lạnh sẽ giúp mẹ không mất nhiều thời gian trong việc đong đếm liều lượng thế nào là cần đủ cũng như an tâm cho con một bữa sữa đủ chất.

Sữa đã rã đông và được hâm nóng dù bé không uống hết mẹ tuyệt đối không được trữ lại dùng tiếp hay trộn chung với sữa mới để tiếp tục trữ đông. Điều này có thể làm biến đổi 2 chất protein và lactose, vô cùng không tốt cho bé.

Nguyên tắc 4: Dù đông hay hè, vẫn cần hâm sữa nhé

Một số mẹ quan niệm mùa hè không cần hâm sữa vì sữa trữ đông được đặt trong môi trường ngoài sẽ đạt nhiệt độ “chuẩn” phù hợp với bé. Quan niệm này hoàn toàn không đúng. Nhiệt độ phòng không đủ để sữa đạt nhiệt độ chuẩn (theo như nguyên tắc 1). Vì vậy mẹ cần lưu ý hâm sữa cho bé dù là đông hay hè (đối với miền Bắc), hoặc khu vực có thời tiết ấm (đối với miền Nam) nhé.

Nguyên tắc 5: Lựa chọn phương pháp hâm sữa an toàn và phù hợp

Những phương pháp hâm sữa khác nhau (lò vi sóng, nước sôi, máy hâm sữa) với khả năng kiểm soát về thời gian, nhiệt độ khác nhau sẽ mang đến kết quả không hề giống nhau trong việc giữ chất dinh dưỡng trong sữa.

Cụ thể, máy hâm sữa có khả năng giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn: "Dựa trên kết quả kiểm nghiệm từ Viện Dinh Dưỡng Quốc gia với hai chất Lactose và Protein trên sữa mẹ mới vắt và sữa mẹ hâm bằng máy hâm sữa Fatz Baby - Tháng 8/2017".

Khả năng giữ vitamin của máy hâm sữa cũng được kiểm chứng cao hơn lò vi sóng: "Dựa trên kết quả kiểm nghiệm từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đối với 3 loại Vitamin A, B1, C trên sữa mẹ mới vắt, sữa mẹ hâm bằng máy Fatz và sữa mẹ hâm bằng lò vi sóng - Tháng 8/2017".

Gợi ý cho mẹ: máy hâm sữa đang là lựa chọn được phần đông các mẹ yêu thích: vừa "kinh tế' vì dùng được quanh năm, cả đông lẫn hè, vừa tiện lợi khi được kết hợp các chức năng khác như tiệt trùng bình sữa hoặc dùng được ngay trên ô tô.

5 nguyên tắc vàng mẹ cần nằm lòng để hâm sữa không bị mất chất - Ảnh 2.

 

Dù là cách nào thì mẹ cũng nên suy xét chọn ra phương pháp an toàn và phù hợp nhất để đảm bảo mang lại nguồn sữa dinh dưỡng nhất cho sự phát triển của bé yêu nhé.