Có 5 điều cần phải lưu ý để hâm sữa mẹ đúng cách, đảm bảo chất lượng sữa cho bé bú.
Thời gian bảo quản sữa mẹ
Thời gian bảo quản và dự trữ sau khi sữa được hút ra từ ngực mẹ phụ thuộc vào các điều kiện bảo quản khác nhau:
• Nhiệt độ phòng (25°C): Sữa mẹ có thể giữ được trong 4 giờ.
• Tủ lạnh (4°C): Thời gian bảo quản kéo dài khoảng 4 ngày.
• Tủ đông (-18°C hoặc lạnh hơn): Sữa mẹ có thể được bảo quản lên đến 12 tháng. Nhưng để đảm bảo chất lượng tốt nhất thì mẹ không nên dự trữ sữa trên 6 tháng.
Khi bảo quản sữa, mẹ nên sử dụng túi dự trữ sữa hoặc bình trữ sữa chuyên dụng để có thể lưu trữ sữa an toàn khỏi các vi khuẩn. Hãy nhớ ghi chú thời gian trên túi đựng sữa để có thể tính toán hạn sử dụng mẹ nhé! Mẹ có thể click vào tên của từng mục để tham khảo về công năng và tính hiệu quả của từng sản phẩm.
Hâm sữa mẹ đúng cách và an toàn
Hâm sữa cho trẻ sơ sinh
• Đun nước sôi bằng ấm đun, sau đó đổ nước ra một chiếc bát hoặc tô và chờ nước nguội bớt.
• Nên dùng hộp kín đựng sữa và sau đó đặt hộp này vào bát/ tô nước ấm không quá nóng trong vài phút.
• Sau khi sữa mẹ được làm ấm, mẹ nên rửa sạch tay trước khi đổ sữa vào bình bú của con.
• Lắc nhẹ bình sữa để hòa tan chất béo. Mẹ cũng nên thử lại nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên vùng da ở cổ tay. Nếu nhận thấy nhiệt độ sữa vừa ấm là mẹ đã có thể cho bé bú.
Hâm sữa mẹ được đông lạnh
Nếu mẹ bảo quản sữa trong tủ đông (-18°C hoặc lạnh hơn) thì cần phải ra đông trước. Mẹ có thể rã đông bằng 3 cách sau:
• Cho túi sữa vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm để rã đông.
• Đặt túi sữa vào tô nước ấm và chờ đợi rã đông.
• Sử dụng máy hâm nóng bình sữa Fatzbaby để rã đông. Hiện tại Genex đang phân phối nhiều dòng máy hâm nóng bình sữa có tích hợp chức năng rã đông sữa cho trẻ như dòng Duo 4, 6,…
Sau khi rã đông xong mẹ có thể lặp lại bước hâm nóng ở trên đã mô tả để có thể hâm sữa mẹ đúng cách.
3 lưu ý quan trọng khi hâm sữa mẹ
• Không được rã đông bằng lò vi sóng vì chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ sẽ bị phá hủy. Để đảm bảo dinh dưỡng có trong sữa, mẹ nên sử dụng máy hâm sữa chuyên dụng thực hành hâm sữa đúng cách.
• Sữa mẹ sau khi rã đông và làm ấm, nên được bú hết trong vòng 24 giờ, tuyệt đối không để lại sang ngày hôm sau, cũng tuyệt đối không được đóng đông lần nữa.
• Sữa mẹ khi bảo quản trong tủ lạnh, nên để bé bú hết trong vòng 2 giờ sau khi làm ấm. Nếu trẻ không bú hết thì phải bỏ đi lượng sữa còn dư.
Hâm sữa đúng cách cho trẻ là để đảm bảo an toàn và bảo toàn chất lượng nguồn sữa cho bé yêu. Để thực hiện công việc này chuẩn chỉnh, đơn giản và nhanh chóng, mẹ có thể sử dụng những dụng cụ công nghệ để hỗ trợ. Những sản phẩm sẽ giúp ích rất nhiều trong công cuộc chăm con lâu dài này sẽ là:
Máy đun nước pha sữa thông minh
Mẹ có thể tìm hiểu những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.