Khi mang thai, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn có những quan điểm sai lầm về việc ăn nhiều thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi. Trong thực tế, có nhiều loại thực phẩm không tốt mà mẹ bầu không hề biết. Bài viết này sẽ giúp các mẹ giải đáp câu hỏi “Bà bầu không nên ăn gì?” và cung cấp các thông tin cần thiết để tránh những loại thực phẩm cần tránh trong thai kỳ.
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Những loại cá đóng hộp như cá ngừ, cá thu,… là những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân có thể tích lũy trong cơ thể mẹ và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt gây tổn thương đến hệ thần kinh của cả mẹ và bé. Vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Tuy nhiên, bà bầu có thể ăn các thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá hồi và các cá da trơn. Những loại cá này cung cấp nhiều protein, vitamin B12, kẽm và axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ của thai nhi.
Các loại thịt và cá sống hoặc tái
Sushi, bò bít tết, thịt cá sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis,… gây ngộ độc. Những loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Vì vậy, bà bầu không nên ăn các loại thịt cá đang còn sống hoặc tái chín.
Do đó, nồi nấu chậm Fatzbaby là một trong những lựa chọn tốt để chế biến các món ăn mà bà bầu yêu thích mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nồi nấu chậm Fatzbaby sử dụng nhiệt độ cao trong quá trình nấu chín thức ăn, giúp tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn gây ngộ độc mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Bà bầu có thể yên tâm thưởng thức các món ăn ngon mà không phải lo lắng về sức khỏe của mình và thai nhi.
Thức ăn nướng hay xông khói
Thịt nướng, thịt xông khói,… thường hấp dẫn với hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, khi chế biến các món ăn này bằng than và gỗ làm chất đốt, chất độc nhiễm vào thực phẩm và có khả năng gây ung thư. Những người ăn nhiều thực phẩm xông khói có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn các loại thức ăn này để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, giăm bông,… có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này không gây hại đối với người bình thường nhưng lại rất nguy hiểm với bà bầu. Nếu bà bầu nhiễm vi khuẩn Listeria, có thể gây sảy thai. Vì vậy, khi muốn ăn các loại thực phẩm này, bà bầu nên chế biến và nấu chín kỹ.
Gan động vật
Gan là thực phẩm giàu sắt và vitamin A. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể đã hấp thụ vitamin A từ các viên thuốc bổ sung, trái cây và rau quả. Nếu bà bầu ăn quá nhiều gan động vật, lượng vitamin A đưa vào cơ thể có thể vượt quá mức an toàn, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi và thậm chí gây quái thai. Hơn nữa, gan động vật cũng là nơi giải độc và chứa nhiều chất độc hại, do đó khi ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa không tiệt trùng
Sữa cung cấp canxi và vitamin D giúp bé phát triển xương và răng tốt. Tuy nhiên, một số sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng như pho mát chứa vi khuẩn Listeria gây sẩy thai. Vì vậy, bà bầu nên kiểm tra thành phần có trong nhãn sữa và pho mát trước khi sử dụng. Nên ăn các loại phomat được chế biến từ sữa tươi tiệt trùng.
Khoai tây mọc mầm
Trong khoai tây mọc mầm có chứa solanin, chất độc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bà bầu bị ngộ độc solanin, có thể gây rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh. Vì vậy, bà bầu không nên ăn khoai tây mọc mầm và các loại củ đã lên mầm.
Các loại rau sống
Rau sống có thể chứa nhiều vi khuẩn như Salmonella, E.coli,… gây ngộ độc. Việc trụng sơ rau sống ở nhiệt độ thấp không tiêu diệt được vi khuẩn này. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn các loại rau sống.
Rau ngót
Rau ngót thường xuất hiện trong canh hàng ngày của nhiều gia đình. Mặc dù là loại rau giàu vitamin, sắt và chất xơ, nhưng rau ngót chứa thành phần Papaverin có tác dụng giãn cơ tử cung và có nguy cơ gây sảy thai, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Khổ qua
Khổ qua chứa nhiều vitamin và chất xơ, nhưng cũng chứa Quinine và Monodicine kích thích co bóp tử cung. Ăn nhiều khổ qua có nguy cơ bị sảy thai cao.
Măng tươi
Măng tươi chứa solanin – một chất độc nguy hiểm. Trước khi ăn, bà bầu nên luộc kỹ măng tươi và rửa nhiều lần với nước để loại bỏ chất độc.
Một số loại trái cây
Bà bầu nên hạn chế ăn một số loại trái cây như đu đủ xanh, dứa (thơm), nhãn và quả khổ qua để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Đu đủ xanh
Nghiên cứu được công bố trong tạp chí “Toxicological Sciences” năm 2015 đã chỉ ra rằng trong đu đủ xanh chứa một loạt các chất gây kích thích cơ trơn tử cung. Những chất này có tác dụng kích hoạt sự co bóp của tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai và gây rối loạn thai kỳ. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn đu đủ xanh trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Dứa (thơm)
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Y học Quốc gia Yangzhou ở Trung Quốc, dứa (thơm) chứa một loại enzym gọi là bromelain. Enzym này có khả năng kích thích cơ tử cung và có thể làm co bóp tử cung, gây ra sảy thai hoặc sinh non. Dùng dứa (thơm) trong lượng lớn trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu, vì vậy, cần hạn chế sử dụng loại quả này trong thời gian mang thai.
Nhãn
Một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Y học Kỹ thuật Hong Kong thực hiện đã chỉ ra rằng nhãn chứa nhiều glucose, có thể gây tăng đường huyết trong cơ thể. Bà bầu ăn quá nhiều nhãn có thể dẫn đến tăng lượng đường huyết, gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tình trạng táo bón. Ngoài ra, tăng đường huyết cũng có thể gây nổi mụn và các vấn đề da liễu khác. Do đó, mẹ bầu cần hạn chế ăn quá nhiều loại trái cây như nhãn để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.
Hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm cần tránh trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Bằng việc chọn lựa một chế độ ăn uống phù hợp và đủ dinh dưỡng, bà bầu sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và sự phát triển tốt cho thai nhi.