Cách chăm sóc trẻ: Kiểm tra sức khỏe và chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn phát triển 

By Genex Admin
26 Th8 2023 154

Sau 9 tháng mang nặng, cuối cùng mẹ đã được ôm trọn cục cưng bé nhỏ trong vòng tay của mình. Những khoảnh khắc chờ đợi và trông mong đã qua. Giờ đây, mẹ đã có thể “mắt thấy, tai nghe” cảm nhận từng chút thay đổi và biến chuyển nho nhỏ của con từng tháng một. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị tấn công bởi nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Vì vậy, kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết và mang lại nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chưa biết khi nào nên đưa con đi khám sức khỏe tổng quát. Dưới đây là các mốc quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho trẻ em theo từng giai đoạn phát triển.

image 16
Trẻ được đánh giá toàn diện về tình trạng sức khỏe

Giai đoạn dưới 1 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ cần được bố mẹ đưa đi kiểm tra tổng quát để nhận tư vấn về việc chủng ngừa các bệnh lý khác nhau. Đồng thời, trẻ cũng sẽ được đánh giá toàn diện về sự phát triển thể chất bao gồm chiều cao, cân nặng và vòng đầu. Ngoài ra, cha mẹ cũng được lắng nghe về tình trạng sức khỏe tinh thần, kỹ năng vận động và hành vi của con. Đây cũng là thời điểm phù hợp để phát hiện những khiếm khuyết (nếu có) ở trẻ. 

Giai đoạn từ 1 đến 4 tuổi

Tiếp đến giai đoạn này, cha mẹ cần duy trì khám tổng quát cho trẻ em cách 6 tháng/lần. Bởi cơ thể của trẻ vẫn đang trên hành trình phát triển về mọi mặt, kiểm tra định kỳ sẽ giúp cha mẹ nắm bắt tình hình phát triển thể chất của con trẻ. Bên cạnh đánh giá tổng quát về sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi, kỹ năng vận động, trẻ thuộc nhóm này cũng sẽ được thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá chức năng gan/thận, kiểm tra thiếu máu, định lượng kháng thể viêm gan B và phát hiện bệnh viêm đường tiết niệu.

image 17
Trẻ nên được duy trì kiểm tra tổng quát 6 tháng/lần 

Giai đoạn từ 5 đến 10 tuổi

Từ 5 đến 10 tuổi là giai đoạn có sự thay đổi rõ rệt nhất từ cơ thể cho tới hành vi của trẻ. Trẻ có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn như tật khúc xạ ở mắt, sức khỏe răng miệng, các vấn đề tai mũi họng và nhiều hơn nữa. Do đó, cha mẹ cần lưu tâm và theo dõi sự bất thường xuất hiện ở trẻ. Cần đưa trẻ đi khám tổng quát định kỳ hàng năm để được đánh giá sâu hơn về sức khỏe của trẻ, chức năng các cơ quan trong cơ thể, kiểm tra thiếu hụt vi chất, đánh giá dinh dưỡng và nhận tư vấn về việc tiêm ngừa nhắc lại một số vacxin cần thiết. 

Giai đoạn trên 11 tuổi

Nhiều cha mẹ thừa nhận ở mốc thời gian này thì thói quen khám tổng quát cho trẻ em đôi lúc bị quên mất. Tuy nhiên, từ 11 tuổi trở lên thì trẻ vẫn có những biến đổi về mặt sinh lý và tâm lý khi cơ thể thay đổi một cách nhanh chóng. Bởi vậy, quan tâm tới trẻ trong độ tuổi này là vô cùng cần thiết. Đây cũng là giai đoạn vàng để trẻ có thể phát triển chiều cao một cách tối ưu, quyết định tới 23% chiều cao trung bình. Cha mẹ nên chú ý bổ sung chất dinh dưỡng, xây dựng chế độ luyện tập phù hợp và phát hiện sớm ra các vấn đề nội tiết (nếu có). 

Máy hâm sữa Fatzbaby là một trong những công cụ hữu ích và hiện đại trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em theo từng giai đoạn phát triển. Tùy vào từng giai đoạn phát triển, các biểu hiện sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng thay đổi. Thông qua việc kiểm tra định kỳ, ba mẹ có thể nắm bắt sự phát triển của con và tùy chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp. Khi kết hợp với việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và các biện pháp chăm sóc phù hợp, máy hâm sữa Fatzbaby không chỉ là một công cụ hữu ích mà còn là “người bạn đồng hành đáng tin cậy” giúp ba mẹ  chăm sóc con yêu.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Thực phẩm giàu dưỡng chất và hỗ trợ sức khỏe 
31 Th8 2023 362
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Thực phẩm giàu dưỡng chất và hỗ trợ sức khỏe 

Bài viết này sẽ đưa bạn vào thế giới của chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, tìm hiểu về những thực phẩm giàu dưỡng chất và cách chúng hỗ trợ sức khỏe cho bé.

Xem thêm
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Giải đáp các thắc mắc phổ biến của bậc cha mẹ 
30 Th8 2023 371
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Giải đáp các thắc mắc phổ biến của bậc cha mẹ 

Hãy cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, từ sữa mẹ và bú sữa đến chế độ ăn dặm và thực đơn cụ thể, cùng với sản phẩm máy tiệt trùng bình sữa Fatzbaby – một sự hỗ trợ đáng tin cậy cho cuộc hành trình dinh dưỡng của bé.

Xem thêm
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn dặm: Thực phẩm phù hợp và cách chuẩn bị 
29 Th8 2023 379
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn dặm: Thực phẩm phù hợp và cách chuẩn bị 

Bài viết này sẽ giới thiệu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn dặm, cùng với những thực phẩm phù hợp và cách đảm bảo an toàn trong quá trình chuẩn bị thức ăn cho bé.

Xem thêm
image 114
17 1

Gọi ngay cho

chúng tôi để được

tư vấn miễn phí