Tia uv là là gì ? Tác dụng của tia uv diệt khuẩn như thế nào?

By Genex Admin
15 Th8 2017 520

Định nghĩa Tia UV

UV là viết tắt của từ Ultra Violet gọi là tia tia vô hình mà chúng có tồn tại trong mặt trời, có tầng sóng từ 200 đến 400nm. Thành phần chính của ánh sáng mặt trời là các tia UVA và UVB 2 tia này có khả năng làm tổn hại đến mắt và da con người.

Các tác dụng phải kể đến của tia uv trong ứng dụng đời sống:

Tia UV có thể khử khuẩn và tác dụng mạnh nhất trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể giết chết vi khuẩn khi chiếu vào. Hiệu quả diệt khuẩn của tia UV không những phụ thuộc vào mật độ, thời gian chiếu, điều điện chiếu mà còn tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra tia với những tác động của tia uv với môi trường có thể sinh ra ozon là một loại khí có thể tiệt trùng vi khuẩn rất hiệu quả.

Tia uv khử khuẩn trong nước

Vùng bức xạ của tia cực tím có tác dụng diệt khuẩn tốt nhất là vùng có bước sóng 280 đến 200 nm. Trong công nghệ lọc nước đèn uv thường đặt ngầm trong nước. Lớp nước chảy qua hệ thống chiếu của đèn phải dầy khoảng 10 đến 15cm và phải tiếp xúc với tia uv ít nhất 10 đến 30s. Một đặc điểm cần phải lưu ý khi sử dụng tia uv là chúng chỉ xuyên qua nước không màu, vì vậy nếu nước có độ đục cao hiệu quả diệt khuẩn sẽ bị giảm đáng kể. Phương pháp nà còn có nhược điểm là tác dụng không bền, vi khuẩn có thể trở lại và chỉ áp dụng với nước trong.

Tia uv khử khuẩn không khí

  • Với việc chiếu đèn trực tiếp: Các đèn diệt khuẩn sẽ được treo ở độ cao hợp lý, đảm bảo luồng bức xạ tím chiếu trực tiếp vào chỗ làm việc. Trong môi trường và điều kiện tiếp xúc như thế này người làm việc phải có kính bảo vệ mắt và bảo hộ bảo bệ da phòng ngừa bị bỏng.
  • Với cách chiếu gián tiếp: Các đèn diệt khuẩn được đặt với mặt phán chiếu và quay lên trên, chiều cao hơn so với người từ 2 đến 2,5m. Luồng tia cực tím hướng lên trên tiêu điệt vi khuẩn và những lớp không khí bên trên, khi chúng phản chiếu xuống tường nó thì độ phản chiếu sẽ thấy hơn. Do tác động của các dòng đối lưu, các lớp không khí trên đã được khử khuẩn dần dần bị thay thế bằng các lớp ở dưới chưa diệt khuẩn, nhờ đó qua một thời gian toàn bộ không khí sẽ được khử khuẩn.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Thực phẩm giàu dưỡng chất và hỗ trợ sức khỏe 
31 Th8 2023
358
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Thực phẩm giàu dưỡng chất và hỗ trợ sức khỏe 

Bài viết này sẽ đưa bạn vào thế giới của chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, tìm hiểu về những thực phẩm giàu dưỡng chất và cách chúng hỗ trợ sức khỏe cho bé.

Xem thêm
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Giải đáp các thắc mắc phổ biến của bậc cha mẹ 
30 Th8 2023
310
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh: Giải đáp các thắc mắc phổ biến của bậc cha mẹ 

Hãy cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, từ sữa mẹ và bú sữa đến chế độ ăn dặm và thực đơn cụ thể, cùng với sản phẩm máy tiệt trùng bình sữa Fatzbaby – một sự hỗ trợ đáng tin cậy cho cuộc hành trình dinh dưỡng của bé.

Xem thêm
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn dặm: Thực phẩm phù hợp và cách chuẩn bị 
29 Th8 2023
320
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn dặm: Thực phẩm phù hợp và cách chuẩn bị 

Bài viết này sẽ giới thiệu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn dặm, cùng với những thực phẩm phù hợp và cách đảm bảo an toàn trong quá trình chuẩn bị thức ăn cho bé.

Xem thêm
image 114